top of page
สิวอับเสบ

สิวอักเสบกวนใจ จัดการให้ตรงจุด

     

        สิวอักเสบกวนใจ จัดการให้ตรงจุด สิวอักเสบคือสิวอุดตันและเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียที่กระตุ้นให้เกิดการอักเสบ มีความรุนแรงแตกต่างกันขึ้นอยู่กับจำนวนเชื้อและขนาดของสิวอุดตัน หากไม่รู้วิธีการดูแลอย่างถูกต้อง การอักเสบอาจลุกลามและเกิดแผลเป็นได้ สิวอักเสบส่วนใหญ่มีปัจจัยสาเหตุทั้งภายในและภายนอกร่างกายโดยปัจจัยภายในร่างกายอาจเกิดจากภาวะฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงเนื่องจากความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ ระบบขับถ่ายไม่ดีหรือโรคภัยไข้เจ็บส่วนปัจจัยจากภายนอกร่างกายโดยทั่วไปเกิดจากมลภาวะสิ่งแวดล้อม แบคทีเรียและเครื่องสำอาง สาเหตุและวิธีการรักษา

 

  • แบคทีเรีย เป็นตัวการสำคัญของสิวอักเสบไม่ว่าผิวหน้าจะสะอาดหรือสกปรก จึงต้องแก้ไขด้วยการจัดการแบคทีเรียต้นเหตุเพื่อให้สิวอักเสบยุบไป เช่น การทาครีมละลายหัวสิวก่อนล้างหน้าจะช่วยให้สิวหลุดออกได้ง่ายและไม่เป็นสิวอักเสบในภายหลัง

  • ความมันบนใบหน้า เป็นสาเหตุของสิว ผู้ที่มีผิวหน้ามัน ไม่ควรล้างหน้าบ่อยเกินไปเพราะเป็นการกระตุ้นต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาและอุดตันอยู่ในรูขุมขนทำให้เกิดสิวอุดตันมากขึ้นจนกลายเป็นสิวอักเสบและสิวชนิดอื่น ๆ ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าหลายชนิดสามารถลดความมันบนใบหน้า ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรักษาความมันบนใบหน้าที่ต้นเหตุโดยใช้ยาควบคุมฮอร์โมนแอนโดรเจนเอาไว้

  • มลภาวะและแสงแดด มลภาวะทั้ง 2 นี้เป็นเหตุทำให้น้ำในผิวระเหยออกไปและใบหน้าแห้ง ต่อมไขมันจะผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น เป็นสาเหตุให้หน้ามันและเกิดสิวอุดตัน สิวผดและสิวชนิดอื่น ๆ ควรทาครีมกันแดดเป็นประจำเพื่อลดการกระตุ้นการเกิดสิว ควรเลือกครีมกันแดดแบบไม่กันน้ำเพราะล้างออกยาก ส่วนครีมกันแดดแบบเนื้อครีมจะทำให้หน้ามันยิ่งขึ้น ควรเลือกเนื้อเจลหรือโลชั่นที่ซึมเข้าผิวง่ายเพื่อไม่ให้เกิดสิวเพิ่มตามมา

  • ผลิตภัณฑ์ความงาม เครื่องสำอางที่ผสมทั้งน้ำหอมและแอลกอฮอล์ก่ออาการระคายเคืองและเป็นสาเหตุของการเกิดสิว ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทำให้เกิดการอุดตันและช่วยกำจัดแบคทีเรียได้ โดยหมั่นสังเกตและเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับผิวของตัวเอง

  • ยาคุมกำเนิด ควบคุมสิวที่เกิดจากฮอร์โมนแอนโดรเจนได้ เนื่องจากยาคุมกำเนิดมีฮอร์โมนเอสโตรเจนเข้าไปกดการทำงานของฮอร์โมนแอนโดรเจนโดยตรง แต่มีผลข้างเคียงทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มและอาจส่งผลให้เกิดปัญหาเส้นเลือดอุดตันหรือเสี่ยงอันตรายต่อคนเป็นโรคหัวใจระดับความรุนแรงและการรักษา

  • สิวระดับน้อย สิวอุดตันหัวดำและหัวขาวจำนวนไม่มากนัก แพทย์แนะนำให้ใช้ยาในกลุ่มกรดวิตามินเอเพื่อลดสิวอุดตันและลดการอักเสบ ทั้งนี้การใช้ยาควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ เช่น ยารักษาสิวชนิดเบนซอยเปอร์ออกไซด์ (BP) มีคุณสมบัติลดสิวอุดตันและฆ่าเชื้อแบคทีเรียสาเหตุของสิวหรือผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเรตินอลเอที่ช่วยลดสิวอุดตันหรือคลินดามัยซินมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อแบคทีเรียและลดการอักเสบ เป็นต้น

  • สิวระดับปานกลาง มีสิวอุดตันหัวดำและหัวขาว โดยจะมีสิวอักเสบเกือบตลอดเวลาจำนวนไม่มากนัก แพทย์แนะนำให้ใช้ยาในกลุ่มกรดวิตามินเอ รวมทั้งเบนซอยเปอร์ออกไซด์ (BP) และกินยาในกลุ่มกรดวิตามินเอหรือกินฮอร์โมนร่วมด้วย

  • สิวระดับรุนแรง มีสิวอุดตันทุกประเภท ส่วนสิวอักเสบจะกระจายอยู่ทั่วใบหน้า แพทย์แนะนำให้กินยาภายใต้การดูแลของแพทย์ ได้แก่ ยาต้านการอักเสบ ยาในกลุ่มวิตามินเอ รวมทั้งเบนซอยเปอร์ออกไซด์ (BP) และคลินดามัยซิน ประกอบร่วมกับกินยาในกลุ่มกรดวิตามินเอและกินฮอร์โมน

           สำหรับกลางคืน มีขั้นตอนการดูแลผิวโดยทายาฆ่าเชื้อแบคทีเรียทิ้งไว้ไม่เกิน 30 นาที แล้วล้างหน้า ทา AHA/BHA ตามด้วยผลิตภัณฑ์ประเภทเร              ตินอยด์เพื่อละลายสิวอุดตันและสิวเสี้ยน ถ้ามีสิวอักเสบให้ทาคลินดามัยซินแต้มหัวสิวด้วย

   

     สิวอักเสบเป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอยและผิวหมองคล้ำ จำเป็นต้องเรียนรู้เข้าใจสาเหตุของการเกิดสิว เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาสิวอักเสบได้ตรงจุด รวมไปถึงวิธีป้องกันไม่ให้เกิดสิวตามมาในระยะยาว

 

 

 

เรียบเรียงและเขียนโดย SC Skinclub (ไม่อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหาไม่ว่าส่วนหนึ่งส่วนใด)

     Mr.SC

BeautyGuru

bottom of page