top of page

เคล็ดลับดูแลผิวใสช่วงวัยทีน

          เป็นธรรมดาของวัยรุ่นที่มักจะมีปัญหาสิวมากวนใจ สิวเป็นของคู่กันกับวัยรุ่น สิวในวัยรุ่นมักเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนร่วมกับการอุดตันของท่อไขมันและขุมขน โดยเฉพาะคนที่มีปัจจัยทางพันธุกรรม

จะผิวหน้ามันและเป็นสิวมาก ซึ่งปัญหาสิวดังกล่าวสามารถดูแลรักษาได้ โดยวัยรุ่นควรดูแลรักษาผิวหน้าให้สวยใสไร้สิว ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

          สิ่งแรกคือการรักษาสุขลักษณะให้เพียงพอ ล้างขจัดสิ่งสกปรกให้ผิวสะอาดหมดจด โดยเฉพาะวัยรุ่นที่มักมีกิจกรรมกลางแจ้ง ที่มักจะทำให้ต้องเผชิญกับฝุ่นละออง ความร้อนและแสงแดดที่เป็นตัวกระตุ้นการเกิดสิว สาว ๆ ที่ใช้เครื่องสำอางและครีมกันแดดจะต้องเช็ดล้างเครื่องสำอาง

ออกให้หมด เพื่อป้องกันการอุดตันของรูขุมขนซึ่งเป็นสาเหตุของสิว

          การทำความสะอาดผิววันละ 2 ครั้งเพียงพอแล้วต่อการทำให้ผิวหน้าสะอาดหมดจด การล้างหน้าบ่อยครั้งเกินไป กลับทำให้สภาพผิวขาดความชุ่มชื้น เกิดอาการระคายเคืองและเป็นสิวง่ายมากขึ้น เพราะผิวหน้าที่แห้งมากจะทำให้ขบวนการสร้างเคอราตินของเซลล์ผิวหนังผิดปกติ กระตุ้นการสร้างน้ำมันเพิ่มขึ้นชดเชยทำให้หน้ามันมากขึ้น ถ้ามีปัญหาผิวหน้ามันอาจให้กระดาษซับมันช่วยระหว่างวัน

          วัยรุ่นที่เริ่มแต่งหน้าอ่อน ๆ ควรใช้คลีนเซอร์ล้างเครื่องสำอางช่วยทำความสะอาดใบหน้าให้สะอาดหมดจด ก่อนล้างอีกครั้งด้วยโฟมล้างหน้า

          วิธีเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าให้เหมาะกับสภาพผิว ผิวในวัยรุ่นยังเป็นผิวที่นุ่มชุ่มชื้น ควรบำรุงด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สวยเนียนเปล่งปลั่ง คนที่มีผิวมันควรล้างหน้าด้วยโฟมหรือผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่เป็นสูตรอ่อน ร่วมกับครีมบำรุงผิวชนิดเจลหรือน้ำ รวมถึงการใช้โทนเนอร์ที่ช่วยควบคุมความมันและกระชับรูขุมขน

          สำหรับวัยรุ่นที่ทายารักษาสิวทาก่อนนอน โดยเฉพาะยากลุ่มกรดวิตามินเอ อาจมีผลให้ผิวไวต่อแสง เกิดการระคายเคือง ผิวหมองคล้ำหรือผิวไหม้แดดได้ง่าย จำเป็นต้องใช้ครีมกันแดดแบบบางเบาร่วมปกป้องผิวหน้าด้วย ควรเลือกค่า SPF 10 หรือ 15 และทาทุกครั้งก่อนออกจากบ้านประมาณ 20 นาที ส่วนผู้ที่หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าแสงแดดจ้าไม่ได้และต้องอยู่กลางแดดนานหลายชั่วโมง ควรใช้ครีมกันแดด SPF 30 แต่ครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูง มักก่อให้ผิวระคายเคืองและเกิดสิวง่ายขึ้น ควรใช้อย่างระมัดระวังและเลือกใช้เมื่อจำเป็นเท่านั้น

          การสครับผิวช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ผิวหนัง สามารถขจัดผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอก เผยผิวใหม่ที่สวยเปล่งปลั่ง

วัยรุ่นควรใช้ผลิตภัณฑ์สครับผิวหน้าเป็นประจำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง อาบน้ำเพื่อขจัดสิ่งสกปรกตกค้างตามรูขุมขนและป้องกัน

ไม่ให้เกิดสิวอีกด้วย

          ช่วงวัยนี้ยังไม่จำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ลบเลือนริ้วรอยเพราะยังไม่ถึงวัยที่ต้องกังวล ควรบำรุงผิวหน้าและเรือนร่างด้วยผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นซึ่งช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยได้แน่นอน การบำรุงผิวพรรณจากภายในช่วยให้ผิวสวยใสทั้งใบหน้าและ

เรือนร่าง ทั้งการบำรุงด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิว กินวิตามินเสริมและเลือกรับประทานผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ ซี อี มีแร่ธาตุที่ช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นของผิวหนัง รวมทั้งการดื่มน้ำสะอาดต่อวันให้เพียงพอ

          ผิวของเรามีความต้องการที่แตกต่างกัน หากตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลผิวเริ่มกันตั้งแต่วัยรุ่น เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ได้อย่างถูกต้อง ทำให้สุขภาพผิวดีสวยสมวัยใส แลดูอ่อนกว่าวัยเมื่ออายุมากขึ้นอีกด้วย

     Mr.SC

BeautyGuru

เรียบเรียงและเขียนโดย SC Skinclub (ไม่อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหาไม่ว่าส่วนหนึ่งส่วนใด)

bottom of page