top of page

ผลัดเซลล์ผิวเก่าเผยผิวขาวใส

       ผิวหน้าหมองคล้ำเพราะเผชิญกับมลภาวะและแสงแดด การผลัดเซลล์ผิวขัดเซลล์ผิวชั้นนอกที่ตายแล้วให้หลุดออกมาจะช่วยผิวหน้าสะอาดสดใสและเนียนนุ่มมากขึ้น พร้อมขจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่ตามรูขุมขนช่วยลดการเกิดสิวอุดตันได้ เคล็ดไม่ลับของทำให้ผิวขาวใสอย่างที่ควรเป็น คือการใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดผิวหน้าช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วอย่างอ่อนโยน ทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึกกว่าการล้างหน้าธรรมดา ขจัดสิ่งตกค้างบนผิวได้เป็นอย่างดี สามารถใช้ได้เป็นประจำทุกวัน ปัจจุบันมี 2 แนวทางหลัก ๆ ในการผลัดเซลล์ผิวเก่าออกไป มีรายละเอียดดังนี้

        นวัตกรรมการผลัดเซลล์ผิวหนังรูปแบบหนึ่งเรียกว่า Physical Peeling คือการผลัดเซลล์ผิวโดยใช้อุปกรณ์ในการสครับและการกรอผิว เพื่อเร่งการผลัดเซลล์ผิวหนังเสื่อมสภาพซึ่งทับถมกันอยู่บริเวณผิวหนังชั้นบนสุดให้ลอกหลุดง่ายขึ้น เผยเซลล์ผิวหน้ากระจ่างใส เกลี้ยงเกลา และเนียนนุ่ม

       

     

        การสครับผิวหน้าช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดบริเวณใบหน้า

เร่งการสร้างเซลล์ผิวหน้าใหม่ .ทำให้หน้ายืดหยุ่น อ่อนวัย ดูสะอาด

และสดใสขึ้น ลดริ้วรอย และลดการหมองคล้ำ การขัดหน้าด้วยผลิตภัณฑ์

สครับประมาณ 5-10 นาที อาจต้องใช้สเปรย์น้ำแร่ฉีดเป็นระยะเพื่อ

เพิ่มความชุ่มชื้นและขัดเซลล์ที่ตายแล้วให้หลุดไปได้ดีขึ้น

       

       

       ในช่วงที่อากาศแห้ง ผิวเกิดการระคายเคืองง่าย ควรเลือกสครับสูตรอ่อนโยนและขัดอย่างเบามือไม่เกินสัปดาห์ละครั้ง เพื่อป้องกันผิวหน้าบอบบางเกินซึ่งอาจไวต่อสิ่งสัมผัสทำให้เกิดการระคายเคืองและแพ้ได้ง่าย ซึ่งจะทำให้ใบหน้าช้ำ และเพิ่มริ้วรอยมากขึ้นไปอีก ควรขัดหน้าก่อนนอนและทาครีมบำรุงให้ทั่วหน้าเพื่อให้เซลล์ผิวหน้าซ่อมแซมและฟื้นฟูจากการสูญเสียที่เกิดขึ้นเพราะการสครับหน้า

       อีกวิธีหนึ่งแพทย์ผิวหนังทำการลอกผิวด้วยสารเคมีที่เรียกว่า Chemical Peeling เป็นวิธีผลัดเซลล์ผิวด้วยการทาสารเคมีบนผิวหน้า ทำให้เกิดการลอกหลุดของเซลล์ผิวหนังชั้นบนและสร้างเซลล์ผิวหนังขึ้นใหม่จากข้างใต้

     

 

       แพทย์ผิวหนังมักจะใช้สารเคมีลอกหน้าเพื่อรักษาสิว รอยแผลเป็นจากสิว ริ้วรอยเหี่ยวย่น และการรักษาโรคทางผิวหนังอื่น ๆ ผลลัพธ์ที่ได้คือผิวหน้ามีความนุ่มนวล สีผิวสม่ำเสมอและเรียบเนียนกว่าเดิม สามารถแก้ปัญหาผิวหน้าหยาบกร้านและหมองคล้ำ ลบเลือนรอยแผลเป็นและจุดด่างดำ รวมทั้งรักษาริ้วรอยเหี่ยวย่นและรอยแผลเป็นตื้น ๆ บนผิวหน้าจางลงอย่างได้ผล

       

 

        การดูแลผิวหลังผลัดเซลล์ ขึ้นอยู่กับลักษณะผิวหน้าและความลึกหลังการลอกหน้า การลอกหน้าเพียงตื้น ๆ ผิวอาจลอกเป็นขุย

ควรทามอยส์เจอร์ไรเซอร์หรือครีมทาให้ทั่วเพื่อบำรุงผิวกลับสู่สภาพปกติ เนื่องจากผิวหน้าไวต่อแสงแดด ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสแดดโดยตรงหรือใช้ครีมกันแดดที่มี SPF 15 เป็นอย่างน้อย

     Mr.SC

BeautyGuru

       การลอกหน้าลงถึงชั้นลึกอาจเกิดแผลเป็น แต่พบได้น้อยมากในรายที่เกิดแผลอักเสบหรือเป็นคีลอยด์ง่าย รวมทั้งการกินในกลุ่มกรดวิตามินเอก่อนการลอกหน้าอาจเกิดแผลเป็นได้ ควรเลื่อนการทำการลอกหน้าออกไปก่อน ทำให้ผิวหน้าขาวใสเปล่งปลั่งโดยไม่เสี่ยงอันตราย

เรียบเรียงและเขียนโดย SC Skinclub (ไม่อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหาไม่ว่าส่วนหนึ่งส่วนใด)

bottom of page