top of page

หยุดนิสัยทำร้ายผิว ทำให้แก่ก่อนวัย

          ริ้วรอยตื้น ๆ บนใบหน้าเป็นสัญญาณของผิวที่บ่งบอกถึงอายุที่เพิ่มขึ้น ผิวพรรณขาดความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่น

ลดลง หากไม่รีบทาครีมบำรุง การบริหารรอบดวงตาเพื่อลดริ้วรอยและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทำร้ายผิวให้แก่ก่อนวัย

ริ้วรอยเหล่านั้นอาจพัฒนาเป็นรอยลึกและมีขนาดใหญ่จนเห็นได้ชัดขึ้นเรื่อย ๆ

         การกำจัดนิสัยทำร้ายผิวช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยได้ การสูญเสียคอลลาเจนและอีลาสตินในผิวทำให้ผิวหนังหย่อนคล้อยกลายเป็นริ้วรอยร่องลึก เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การสูบบุหรี่ที่ทำให้เกิดรอยย่นรอบริมฝีปาก การเคี้ยวหมากฝรั่งเป็นประจำทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นรอบริมฝีปากได้เช่นกัน

         เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทำให้ผิวสูญเสียสารอีลาสติน ลดการดูดซึมของวิตามินเอ และเกิดสภาวะขาดน้ำ ส่วนขนมหวานหรือน้ำตาลที่กินมากเกินไปจะเข้าไปสะสมในร่างกายและเข้าไปทำปฏิกิริยากับโปรตีนในร่างกายซึ่งก็คือคอลลาเจนและอีลาสตินทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลงและผิวหน้าแก่กว่าวัย

         เครื่องสำอางบนใบหน้าดูดซับฝุ่นควันและมลภาวะต่าง ๆ หากล้างคราบสกปรกออกไปไม่หมด อาจเกิดรูขุมขนอุดตันที่ไม่เพียงเป็นสาเหตุของสิว แต่ยังทำให้สารอีลาสตินและคอลลาเจนไม่สามารถทำงานได้ ผิวขาดความยืดหยุ่นจึงเกิดริ้วรอยได้ง่าย ควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF30 ขึ้นไปเป็นประจำ

         ขณะทาเครื่องสำอางไม่ควรอ้าปากเพื่อทาลิปสติกหรือเลิกคิ้วเพื่อปัดมาสคาร่า หลายคนไม่ทราบว่าเป็นสาเหตุให้มีริ้วรอยก่อนวัยได้ การนอนคว่ำทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้เหมือนกัน ควรเปลี่ยนท่าทางเป็นนอนตะแคงกับนอนหงายที่ไม่ก่อให้เกิดริ้วรอย รวมถึงเลือกปลอกหมอนที่ผลิตจากผ้าซาติน

         พฤติกรรมเหล่านี้ หากไม่ปรับเปลี่ยนอาจก่อเกิดริ้วรอยตามจุดต่าง ๆ บนใบหน้า นานวันก็ยิ่งสังเกตเห็นได้ง่ายขึ้น จำเป็นต้องหาทางเลือกอื่นเป็นตัวช่วย ปัจจุบันมีเทคโนโลยีช่วยลบเลือนริ้วรอยและยกกระชับผิวหน้า สามารถผลัดเซลล์ผิวเก่าและกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ทำให้ผิวหน้าอ่อนเยาว์สดใสกลับคืนมา

         การผ่าตัดรอยตีนกาลบเลือนริ้วรอยได้ในระยะยาวหลายปี แต่จะมีแผลผ่าตัดที่บริเวณหนังศีรษะตรงขมับทั้ง 2 ข้าง ยาวประมาณ 4-5 เซนติเมตร ซึ่งจะใช้ผมปิดทับได้ หลังการผ่าตัดแล้วกลับบ้านได้ทันที ผู้ป่วยไม่ต้องนอนโรงพยาบาล เว้นไปประมาณ 2 วันจึงสระผมได้ ผู้ป่วยต้องกลับไปพบแพทย์เพื่อตัดไหมหลังการผ่าตัด 7-10 วัน

         เลเซอร์รักษารอยตีนกามีอยู่หลายแบบด้วยกัน เช่น Fraxel Laser ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ลบรอยย่นที่ลงลึกค่อย ๆ จางลง ต้องทำซ้ำกันหลายครั้งและเห็นผลช้าอย่างน้อยประมาณ 2-3 เดือน

         การฉีดโบท็อกซ์เห็นผลทันใจ รอยตีนกาจะจางหายไปภายหลังการฉีดประมาณ 2-3 วัน อยู่ได้นาน 4-6 เดือน ต้องทำการฉีดซ้ำทุก 6-8 เดือน ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังที่ชำนาญ ถ้าฉีดมากเกินไปจนทำให้หน้าตึงและดึงรั้ง เวลายิ้มไม่เป็นธรรมชาติ

         การรักษาผิวให้อ่อนเยาเริ่มต้นง่ายและประหยัดด้วยการดูแลตัวเองให้ดี หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำร้ายผิวเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอย พร้อมกับการบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์เป็นประจำเพื่อคงความยืดหยุ่นมีผิวหน้าที่เปล่งปลั่งตามธรรมชาติ

เรียบเรียงและเขียนโดย SC Skinclub (ไม่อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหาไม่ว่าส่วนหนึ่งส่วนใด)

     Mr.SC

BeautyGuru

bottom of page