top of page

หาทางออกให้สาวรูขุมขนกว้าง

       ปัญหารูขุมขนกว้างเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น พันธุกรรม แสงแดดและความร้อนทำลายคอลลาเจนและอีลาสติน ผิวขาดความยืดหยุ่นเป็นเหตุให้รูขุมขนเปิดกว้าง รวมไปถึงการดูแลผิวไม่เหมาะสม การล้างเครื่องสำอางไม่สะอาดหมดจด เกิดสิวอุดตันและรักษา

ไม่หาย หรือผิวผลิตน้ำมันมากเกินไป ปัญหากวนใจนี้มีหนทางแก้ไขให้ผิวเรียบเนียนและกระชับมากขึ้นได้ ดังนี้

       1. การทำความสะอาดผิวอย่างถูกวิธี ไม่ล้างหน้าบ่อยเกินไป และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสูตรอ่อนโยนเพื่อไม่ให้ผิวหน้าผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป ใช้ผลิตภัณฑ์ขัดหน้า 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์เพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วไม่ให้สะสมอยู่ในรูขุมขน ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวและรูขุมขนกว้างขึ้น

       2.ครีมกระชับรูขุมขน เพื่อควบคุมความมัน เช่น ผลิตภัณฑ์คลีนเซอร์แบบ Oil-Control การเลือกใช้โทนเนอร์เพื่อควบคุมความมันและลดสิ่งอุดตันในรูขุมขนให้สะอาดและผิวกระชับขึ้น เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเรตินอลเพื่อกระชับ

รูขุมขนให้เล็กลงได้ ควรเลือกใช้ครีมกันแดดช่วยป้องกันผิวสูญเสียความชุ่มชื้นเสมอ

       3. ใช้ความเย็น หลังจากล้างหน้าเสร็จแล้วให้ใช้น้ำแข็งก้อนประคบบนใบหน้าและบริเวณรูขุมขนประมาณ 2-3 นาที ช่วยทำให้

รูขุมขนเล็กลงจนสังเกตเห็นได้ชัด

       4. วิธีการมาส์กหน้าหรือโคลนพอกหน้า ช่วยให้ผิวกระชับ พร้อมทั้งดูดซับน้ำมันส่วนเกินบนผิวหน้า หากทำบ่อยเกินสัปดาห์ละครั้งทำให้ผิวแห้งได้ง่ายขึ้น กรณีที่เป็นสิวและโรคผิวหนัง เป็นสาเหตุให้รูขุมขนอักเสบได้ จำเป็นต้องรักษาสิวให้หายก่อนใช้วิธีการกระชับรูขุมขน

       5. การรักษาสิวด้วยการใช้กรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) หรือยาทากลุ่มกรดวิตามินเอ หรือเรตินอยด์ (Retinoid) ช่วยให้รูขุมขนเล็กลงได้ สามารถรักษาสิวอุดตันและสิวเสี้ยนอย่างได้ผล การรักษาสิวด้วยวิธีผลัดเซลล์ผิวออกไปจะช่วยให้ผิว

ที่เกิดขึ้นมาใหม่ดูกระชับและแข็งแรงขึ้น

       6. การกรอผิวด้วยเครื่อง Diamond Microdermabrasion ทั่วใบหน้า เพื่อขจัดผิวในชั้นหนังกำพร้า โดยใช้ผลึกคริสตัลจากเพชร ร่วมกับแรงดันสุญญากาศ ช่วยให้เซลล์ชั้นบนที่ตายแล้วให้หลุดออกไปเอง การกรอผิวอย่างต่อเนื่องจะกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ทำให้ริ้วรอยลดลง ลดปัญหารูขุมขนกว้าง และผิวหน้ามัน สามารถลดการสะสมของสิวเสี้ยนและสิวอุดตัน หลุมสิวและหลุมแผลจะค่อย ๆ ตื้นขึ้น

       7. การกระตุ้นกล้ามเนื้อด้วยเครื่องนวดเย็น CryoMachine พร้อมกับอโลเวราเจลซึมซาบสู่ผิวช่วยกระชับรูขุมขนและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่นแข็งแรง ปรับผิวให้เรียบผ่องใส กระชับรูขุมขนได้

       8. การใช้คลื่นเสียง ด้วยเครื่องมือนวดขนาดเล็กเรียกว่า โฟโน (PHONO) ซึ่งใช้คลื่นเสียงขับตัวยาวิตามินเอบำรุงเข้าไปใต้ผิวหนัง พร้อมกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและกระตุ้นการไหลเวียนของระบบหลอดเลือด ช่วยลดริ้วรอย ทำให้ผิวเรียบเนียนและเกิดผลดีในการกระชับรูขุมขน

      การรักษาควรทำควบคู่ไปกับการป้องกันสิวและปัญหาหน้ามัน หากสภาพผิวมีปัญหารูขุมขนกว้างควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ปราศจากน้ำมันซึ่งมักก่อให้เกิดปัญหาสิวตามมาและกระตุ้นให้เกิดรูขุมขนกว้างมากขึ้นอีกด้วย

เรียบเรียงและเขียนโดย SC Skinclub (ไม่อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหาไม่ว่าส่วนหนึ่งส่วนใด)

     Mr.SC

BeautyGuru

bottom of page