top of page

ตากแดดผิวลอกผิวเสีย ทำอย่างไรดี

       อาการผิวลอกผิวไหม้คล้ำเสียจากแสงแดดเป็นปัญหาที่พบบ่อย โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน แม้ทาครีมกันแดดปกป้องผิวจากรังสีอัลตราไวโอเลต แต่เหงื่อทำให้ครีมกันแดดลบเลือนและเกิดอาการผิวไหม้แดดได้ ทำให้เกิดอาการแสบผิว ผิวกลายเป็นสีหมองคล้ำมากขึ้น มีอาการคันและผิวหนังลอกออกมาเป็นขุย

   

       เคล็ดลับฟื้นฟูสภาพผิวเสียจากการตากแดดเป็นเวลานาน ให้กลับมาสวยอีกครั้ง ด้วยการประคบผิวและ

ทามอยเจอร์ไรเซอร์บรรเทาและเติมความชุ่มชื้นให้ผิว

ผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดมากมายช่วยทำให้ผิวกลับมาขาวสดใสดังเดิม มีดังนี้

 

       1.ครีมหรือมอยส์เจอไรเซอร์ ผิวแห้งเสียจากแสงแดดต้องดูแลเป็นพิเศษโดยเลือกใช้ครีมหรือมอยส์เจอไรเซอร์ที่ช่วยเคลือบผิวให้ความชุ่มชื้นและป้องกันการระเหยของน้ำ เช่น สารพวกปิโตรลาทัม ลาโนลิน และสารกลีเซอรีน

ซอร์บิทอล สำหรับมอยส์เจอไรเซอร์ที่ส่วนผสมของมิเนอรัลออยล์ โจโจ้บาออยล์ยังช่วยเร่งลอกหลุดของเซลล์ผิวหนัง ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้ผิวนุ่มเนียนขึ้น หากผิวแห้งเป็นขุยควรทามอยส์เจอไรเซอร์ซ้ำบ่อยระหว่างวัน โดยไม่จำเป็นต้องล้างหน้า เพื่อให้ไขมันซึ่งให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนังสูญเสียไป ลดการระคายเคืองได้ด้วย

       2. การรับประทานอาหารเสริม ประเภทน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส ซึ่งมีกรดแกมมา ไลโนเลนิค (Gamma Linolenic Acid) ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นไม่อิ่มตัวในกลุ่มโอเมก้า 6 มีคุณสมบัติในการป้องกันการสูญเสียน้ำบนเซลล์ผิวหนัง บำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ปรับสภาพผิวที่แห้งกร้านให้กลับดูนุ่มนวลสดใส ลดอาการผิวแห้งและผิวอักเสบ ลดริ้วรอยและความหมองคล้ำของผิวพรรณ

       3. วิตามิน วิตามินซีเป็นอาหารเสริมสำหรับการบำรุงผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ

ทำให้ผิวสุขภาพดีและเรียบเนียน ช่วยซ่อมแซมและรักษาส่วนที่สึกหรอของร่างกาย วิตามินอีช่วยให้ความชุ่มชื้นกับผิว

ทำให้ผิวเนียนใส ลดรอยสิวและจุดด่างดำต่าง ๆ ดูจางลง

       4. Grape Seed หรือสารสกัดเข้มข้นจากเมล็ดองุ่น มีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าวิตามินซีและวิตามินอี ลดอาการผิวไหม้จากแสงแดดและยังปกป้องผิวจากรังสี UV ทำให้ผิวขาวใสและสุขภาพดีขึ้น

       วิตามินบางอย่างมีอยู่แล้วในธรรมชาติ เช่น ผัก ผลไม้ และปลาทะเล การรับประทานอาหารได้ครบหมู่ช่วยให้สุขภาพและผิวพรรณดีอย่างเป็นธรรมชาติ หรือเลือกอาหารเสริมเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้ผิวเสียและผิวไหม้กลับมาเนียนนุ่มชุ่มชื้น ช่วยลดความหมองคล้ำและบำรุงผิวพรรณให้ขาวกระจ่างใสกลับมาเป็นปกติได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

       อาการผิวไหม้แดดนั้นควรรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ที่สำคัญคือควรทาครีมกันแดด 30 นาทีก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง

เพื่อให้ครีมกันแดดซึบซาบเข้าสู่ผิวอย่างเต็มที่ ป้องกันผิวลอกและอาการแสบร้อน พร้อมกับพยายามหลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดดโดยตรง ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ

เรียบเรียงและเขียนโดย SC Skinclub (ไม่อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหาไม่ว่าส่วนหนึ่งส่วนใด)

     Mr.SC

BeautyGuru

bottom of page