top of page

แก้ริมฝีปากคล้ำ ไม่ต้องศัลยกรรม

       ริมฝีปากสวยมีเสน่ห์สร้างความประทับใจแก่ผู้พบเห็น หากริมฝีปากคล้ำคงขาดความมั่นใจ ต้องเป็นภาระที่ต้องคอยเติมลิปสติกเพิ่มสีสันให้กับริมฝีปากตลอดทั้งวัน เพราะว่าลิปสติกสีอ่อนหรือมีเนื้อบางเบาทาแล้วกลบความคล้ำของริมฝีปากดั้งเดิมไม่ได้ ในบทความนี้จะได้อธิบายถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดริมฝีปากคล้ำ พร้อมแนวทางแก้ไข ดังนี้

สาเหตุของริมฝีปากคล้ำ

       

       อาจเกิดจากกรรมพันธุ์ คนผิวคล้ำมักจะมีริมฝีปากสีเข้มมากกว่าคนผิวขาว หรือเกิดจากลิปสติกที่ไม่มีคุณภาพ ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์หรือแอลกอฮอล์สูงมาก ยาบางชนิดเป็นสาเหตุทำให้เกิดปฏิกิริยาแพ้แดดได้ เช่น

ยารักษาหวัดหรือโรคภูมิแพ้ เบาหวาน ยาขับปัสสาวะ หรือการสูบบุหรี่ อาหาร เครื่องดื่ม กาแฟ แอลกอฮอล์ และความเจ็บป่วย ล้วนมีส่วนทำให้ริมฝีปากคล้ำขึ้นได้

แนวทางแก้ไข

 

       1.รักษาความชุ่มชื้นบนริมฝีปาก ดื่มน้ำให้เพียงพอ เลิกพฤติกรรมกระตุ้นให้ริมฝีปากคล้ำ เช่น การเลียริมฝีปากบ่อย การสูบบุหรี่ หลังแปรงฟันแล้วใช้แปรงสีฟันขัดริมฝีปากเบา ๆ ช่วยขจัดเซลล์เก่าที่ตายออก จากนั้นทาลิปมันหรือวาสลีนตามทุกครั้ง

       2. ควรหลีกเลี่ยงลิปสติกที่มีความมันวาวมาก เพราะเป็นตัวดูดกลืนแสงทำให้ปากดูคล้ำมากขึ้น  การแพ้ลิปสติกที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือลิปสติกที่มีคุณภาพดีแต่อาจก่อสารภูมิแพ้ให้บางคนได้เช่นกัน เนื่องจากน้ำหอม สี หรือสารกันเสียที่มีอยู่ในลิปสติก ควรหาสาเหตุและเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ที่ใช้เพื่อลดริมฝีปากดำคล้ำได้ ไม่ควรซื้อยามาทาเอง ลองผิดลองถูก ซึ่งอาจเกิดผลเสียในระยะยาว ควรทาลิปสติกที่มีส่วนผสมของ AHA หรือไวท์เทนนิ่งเป็นประจำเพื่อให้รอยดำคล้ำดูจางลง

       3. ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ AHA สครับบริเวณริมฝีปาก หรือใช้สครับธรรมชาติ เช่น น้ำมะนาว ผสมน้ำผึ้งและน้ำตาล ช่วยผลัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพเพื่อถนอมปากให้ชุ่มชื้น พร้อมบำรุงริมฝีปากให้เนียนนุ่ม กลับมาชุ่มชื้น ไม่แห้งแตก ควรสครับริมฝีปากเป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง พร้อมกันนี้ควรใช้ลิปสติกที่มีสารป้องกันแสงแดดเพื่อลดการรับรังสี UV และมลภาวะต่าง ๆ สามารถลดรอยหมองคล้ำบนริมฝีปากพร้อมปกป้องได้ด้วย

       4. ควรทาลิปบาล์ม ที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไซเซอร์ วิตามินอี ว่านหางจระเข้ และอื่น ๆ  ในช่วงหน้าหนาวหรืออยู่ในห้องแอร์วันละหลายชั่วโมง ทาเป็นประจำเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับริมฝีปาก พร้อมป้องกันริมฝีปากแห้งแตกและลอกเป็นขุย ทำให้ผิวบอบบางและมีโอกาสแพ้สารต่าง ๆ มากขึ้น

       5. การสักปากถาวร เป็นวิธีที่สาวหลายคนนิยม จำเป็นต้องทำกับผู้เชี่ยวชาญการสัก สถานที่สะอาด และเปลี่ยนเข็มทุกครั้งที่ใช้งาน เพราะริมฝีปากเป็นอวัยวะที่บอบบาง อาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ หรือป้องกันการติดโรคติดต่อด้วย

       6. เลเซอร์ หากลองวิธีอื่นใช้ไม่ได้ผล การทำเลเซอร์ลดปากคล้ำได้ โดยมากการทำเลเซอร์เป็นที่นิยมของสาวผิวคล้ำที่มีริมฝีปากคล้ำโดยกรรมพันธุ์ โดยเลเซอร์จะเข้าไปทำลายเม็ดสีผิวหรือเมลานิน เพื่อให้ริมฝีปากมีสีจางลง ผลข้างเคียงอาจทำให้เกิดรอยไหม้และตกสะเก็ด ควรหลีกเลี่ยงการใช้ลิปสติกในช่วงนี้ งดของรสจัด หลีกเลี่ยงแสงแดด ไม่ใช้ยาสีฟันที่มีรสเข้มหรือเผ็ดจัด ต้องทายาที่แพทย์สั่งจ่ายให้เท่านั้นอย่างสม่ำเสมอ

     การรักษาอย่างถูกวิธีและเหมาะสมกับแต่ละคนจะช่วยแก้ไขปัญหาของริมฝีปากหมองคล้ำได้ตรงจุด คืนรอยยิ้มและความมั่นใจให้สาว ๆ อีกครั้ง

     Mr.SC

BeautyGuru

เรียบเรียงและเขียนโดย SC Skinclub (ไม่อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหาไม่ว่าส่วนหนึ่งส่วนใด)

bottom of page