top of page

รักษาปานและลบรอยแผลด้วยเลเซอร์

          เทคโนโลยีการทำเลเซอร์ผิวหนังเพื่อความงามมีประสิทธิภาพสูงในการรักษาปานและลบรอยสัก เนื่องจากเลเซอร์มีหลายชนิดและให้ผลในการรักษาแตกต่างกันไป ก่อนเลือกวิธีการรักษาจึงควรศึกษาชนิดของเลเซอร์ที่เหมาะกับการรักษาผิวพรรณและกำจัดส่วนเกินที่ไม่ต้องการได้อย่างเหมาะสม

     

รู้จักชนิดของปาน สาเหตุและแนวทางการรักษา

               

          ปานเป็นความผิดปกติของผิวหนัง มีขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่และเกิดขึ้นได้ทั่วร่างกาย โดยปานดำมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลอ่อนหรือเข้ม มักเป็นตั้งแต่แรกเกิด อาจมีความผิดปกติอื่นร่วมด้วย ขณะที่ปานแดงเป็นปื้นสีแดงเกิดจากความผิดปกติของหลอดเลือดในชั้นหนังแท้ มักเป็นตั้งแต่แรกเกิด ปานอาจหนานูนขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น และพบร่วมกับความผิดปกอื่นในร่างกายได้เช่นกัน

 

 

         ปัจจุบันวิธีการรักษาปานแบบใหม่ด้วยเลเซอร์รักษาปานนั้นได้ผล มีขั้นตอนไม่ยุ่งยากและสะดวกรวดเร็ว อาจต้องทำการรักษาหลายครั้ง โดยเลือกใช้เลเซอร์ที่เหมาะกับปานแต่ละชนิด ดังนี้

      1. การรักษาปานแดง ใช้เลเซอร์รักษาความผิดปกติของเส้นเลือด (Vascular Laser)

2. การรักษาปานดำ ใช้เลเซอร์รักษาปัญหาเม็ดสีที่ผิดปกติ (Pigmented Laser)

          โดยปกติแพทย์จะทายาชาตรงบริเวณปานก่อนทำเลเซอร์ประมาณ 30-45 นาที หลังการรักษาไม่ควรให้แผลถูกน้ำอย่างน้อย 24 ชั่วโมง ใช้ยาทาแผลเช้าและเย็น ประมาณ 7 วัน ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดและทาครีมกันแดดเสมอ

รอยแผล กับแนวทางการรักษาด้วยเลเซอร์

 

         1. วิธีการรักษาด้วยเลเซอร์ Fractional Photothermolysis การลบรอยแผลด้วยวิธีนี้ เป็นหลักการสร้างเซลล์ผิวใหม่โดยใช้แสงเลเซอร์ลงไปกระตุ้นใต้ผิวเพื่อให้เซลล์เก่าแปรสภาพเปลี่ยนแปลงไป ผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดลอกออกไปภายใน 1-2 สัปดาห์ พร้อมกระตุ้นให้ผิวหน้าสร้างเนื้อเยื่อขึ้นใหม่ โดยจะต้องใช้วิธีนี้หลายครั้งติดต่อกันเพื่อให้การรักษาเกิดผลดี

       2. วิธีการรักษาด้วยเลเซอร์ เลเซอร์ E-Lase  รอยแดงรอยดำที่เกิดขึ้นหลังสิวอักเสบยุบลงสามารถรักษาได้ด้วยเลเซอร์ E-Lase ที่มีความยาวคลื่นเฉพาะสำหรับลบรอยแดงเป็นพิเศษ เลเซอร์ชนิดนี้ลดรอยแดงสิวได้ถึง 20%-30%ต่อครั้ง ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 6-12 เดือนเพื่อให้รอยแผลจากสิวลบเลือนไปในที่สุด ขณะทำการรักษาด้วยเลเซอร์ E-Lase จะรู้สึกเหมือนมีความเย็นกระทบผิวหน้าเล็กน้อย ไม่มีเลือดออก ไม่เกิดบาดแผล ไม่มีผลข้างเคียง หลังทำเลเซอร์แล้วสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ตามปกติ ไม่ว่าจะเป็นการแต่งหน้า เล่นกีฬา หรือว่ายน้ำ นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ในผิวชั้นนอกไปพร้อมกันด้วย

       นวัตกรรมในการรักษารอยแผลเป็นด้วยเลเซอร์เป็นทางเลือกที่เห็นผลเร็วและมีค่าใช้จ่ายสูง ใช้รักษาปานและรอยแผลเป็นประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทำการรักษาด้วยแสงเลเซอร์ทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยและเสริมสร้างความมั่นใจกลับคืนมา

เรียบเรียงและเขียนโดย SC Skinclub (ไม่อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหาไม่ว่าส่วนหนึ่งส่วนใด)

     Mr.SC

BeautyGuru

bottom of page