top of page

เคล็ดลับเพิ่มคอลลาเจนคืนความอ่อนเยาว์

          หลายปีที่ผ่านมาคอลลาเจนได้รับความนิยมมากอย่างมาก อาหารเสริม

สุขภาพและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมากมายผสมคอลลาเจนเพื่อให้ผิวมีความกระชับเต่งตึง ผิวขาวกระจ่างใสแลดูอ่อนเยาว์ช่วยเสริมคอลลาเจนตามธรรมชาติที่สลายตัวไปเพราะอนุมูลอิสระที่เกิดจากแสงแดด มลพิษต่าง ๆ ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ส่งผลให้ ผิวหน้าหย่อนคล้อยและเกิดริ้วรอย           

       คนรักสวยรักงามพยายามสรรหาสารพัดวิธีเพื่อเพิ่มคอลลาเจนให้ผิวพรรณคงความเต่งตึงอยู่เสมอ คอลลาเจนที่ได้รับความนิยมมี 2 ชนิด คือ คอลลาเจนสำหรับรับประทานทั้งแบบผง แบบเม็ด แบบน้ำ และคอลลาเจนสำหรับฉีด

         การบริโภคคอลลาเจนเข้าไปทดแทน สามารถช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนเพียงบางส่วนเท่านั้น เพราะคอลลาเจนเป็นโปรตีนอย่างหนึ่ง เมื่อรับประทานเข้าไปต้องผ่านกระบวนการย่อยทำให้คอลลาเจนเองถูกย่อยจนกลายเป็นกรดอะมิโน

ไม่เหลือความเป็นคอลลาเจนที่จะดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย

         คอลลาเจนและอีลาสตินเริ่มเสื่อมลงเมื่ออายุ 25-30 ปี มีหลากหลายวิธีที่เติมคอลลาเจนและอีลาสตินที่ขาดหายไปจากเซลล์ผิว

ตามธรรมชาติ

          คอลลาเจนจะต้องมีวิตามินซีอยู่ด้วยเพื่อไม่ให้น้ำย่อยสลายกลายเป็นกรดอะมิโน หากไม่มีส่วนผสมของวิตามินซีในอาหารเสริม

ควรกินวิตามินซีร่วมด้วย อาจได้จากการกินผลไม้ เช่น ฝรั่ง หรือกินผักที่มีวิตามินซี น้ำส้ม น้ำมะนาว

          นอกจากนี้ยังมีวิธีการรักษาความชุ่มชื้นให้กับเซลล์ผิวด้วยการทาผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นชนิดพิเศษ ส่วนผสมประกอบด้วย

โปรคอลลาเจน, ไฮโดรไลซ์ คอลลาเจน, ไฮโดรไลซ์ อีลาสติน เป็นต้น ซึ่งมีประสิทธิภาพการเติมคอลลาเจนสู่ผิวมากกว่ามอยซ์เจอไรเซอร์ทั่วไป ยังคงรักษาความชุ่มชื้น เสริมความเรียบตึงของผิวหนัง ทำให้ผิวแข็งแรง และเรียบเนียนน่าสัมผัส ทั้งยังดูกระจ่างขาวใสขึ้นได้ด้วย    

          การกินอาหารเสริมคอลลาเจนไม่ได้เหมาะกับทุกคนทุกวัย โดยเฉพาะผู้อายุต่ำกว่า 20 ปี เนื่องจากร่างกายช่วงวัยนี้สร้างคอลลาเจนได้เอง อาจทำให้ได้รับโปรตีนมากเกินไป เกิดผลเสียต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกาย    

      นอกจากนี้ผู้ที่มีอาการแพ้อาหาร เช่น เจลลาติน กุ้ง ถั่วเหลือง นมวัว รวมทั้งผู้ป่วยโรคไตหรือมีโรคประจำตัวอื่น ๆ ซึ่งแพทย์สั่งห้ามรับประทานโปรตีนทุกชนิด ไม่ควรกินอาหารเสริมคอลลาเจน เพราะมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการแพ้  

          การเติมคอลลาเจนใหม่ควบทำควบคู่ไปกับการป้องกันการเสื่อมสลายของคอลลาเจนเดิมที่มีอยู่ภายในชั้นผิว โดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยสร้างและป้องกันการเสื่อมสลายของคอลลาเจน เช่น ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยรักษาความกระชับเต่งตึงของผิวชั้นนอก ลดความเข้มของสีผิวในผู้ที่มีปัญหาฝ้า หรือสีผิวไม่สม่ำเสมอ ทำให้ผิวหน้าดูกระจ่างใส และป้องกันริ้วรอยหยาบกร้านได้ หากจะให้ได้ผลดี ควรรับประทานอาหารเสริมคอลลาเจนทานก่อนอาหารเช้า และก่อนเข้านอน โดยเฉพาะตอนท้องว่าง จะได้ประสิทธิภาพดีที่สุด

          อาหารเสริมคอลลาเจนสำหรับการบำรุงผิวช่วยทดแทนและเสริมสร้างคอลลาเจนที่เริ่มเสื่อมลงไปเพราะวัยที่เพิ่มขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังมีราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับคอลลาเจนแบบฉีด ซึ่งมีราคาแพง แต่ร่างกายก็จะสามารถนำไปใข้ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากกว่า ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดสำหรับตนเอง

เรียบเรียงและเขียนโดย SC Skinclub (ไม่อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหาไม่ว่าส่วนหนึ่งส่วนใด)

     Mr.SC

BeautyGuru

bottom of page