top of page

ริ้วรอยน้อย ๆ โบท็อกซ์ช่วยคุณได้

          เมื่ออายุมากขึ้น ความยืดหยุ่นของผิวหนังลดลง ผิวขาดความกระชับ ริ้วรอยเหี่ยวย่นบนหน้าผาก รอยย่นหว่างคิ้ว รอยตีนกาและร่องแก้มเริ่มปรากฏให้เห็น สาว ๆ อย่ามัวกังวลกับริ้วรอยและปล่อยให้รอยลึกมากขึ้นไปกว่าเดิม

 

 

          ปัจจุบันการฉีดโบท็อกซ์ (BOTOX) เพื่อลดริ้วรอยบนใบหน้าโดยเฉพาะหน้าผาก ตา หว่างคิ้ว ได้รับความนิยมแพร่หลาย

เมื่อฉีดใต้ผิวหนังทำให้รูขุมขนเล็กลง หน้าใสขึ้นและยกกระชับใบหน้ากลับมาเรียบตึงได้อีกครั้ง

 

 

         โบท็อกซ์เป็นโปรตีนบริสุทธิ์ซึ่งสกัดได้จากโบทูลินัม ท็อกซินชนิดเอ หรือ Botulinum toxin A มีประสิทธิภาพด้านลบริ้วรอยบริเวณหน้าผาก หัวคิ้ว ลบรอยตีนกาได้ชั่วคราว ทำให้ผิวหน้าเรียบขึ้น โบท็อกซ์สร้างขึ้นจากแบคทีเรียคลอสตริเดียม โบทูลินัม (Clostridium Botulinum)

          เมื่อนำมาใช้งานในด้านความสวยงามความงามจะมีฤทธิ์อยู่ในร่างกายไม่ได้นานนัก จึงไม่เห็นผลถาวร ต้องมีการฉีดซ้ำเรื่อย ๆ ผลของการฉีดโบท็อกซ์ส่วนใหญ่อยู่ได้นาน 4-6 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ เช่น พันธุกรรม การสัมผัสความร้อนหรือการใช้งานกล้ามเนื้อ ซึ่งมีผลให้ยาอยู่ในร่างกายแต่ละคนในระยะเวลาต่างกัน ปีหนึ่งอาจฉีดโบท็อกซ์ 2-3 ครั้ง ไม่ควรฉีดบ่อยเกินไปอาจเกิดการดื้อยาและใช้ไม่ได้ผลไปนานถึง 3 ปี

          การฉีดโบท็อกซ์เป็นเรื่องง่าย ใช้เวลาเพียง 10 นาที

ใช้ยาปริมาณน้อยมากและเข็มขนาดเล็ก จึงไม่จำเป็นต้องใช้ยาชาหรือแพทย์อาจทายาชาทิ้งไว้ชั่วครู่ ในบางกรณีจะใช้น้ำแข็งประคบในส่วนทำการฉีดโบท็อกซ์ หลังฉีดยาทำการประคบเย็นก็เพียงพอ

 

 

          โบท็อกซ์เป็นยาที่ขึ้นทะเบียนในการรักษาริ้วรอยและผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐและไทย นิยมใช้ลดริ้วรอยกันอย่างแพร่หลายกว่า 70 ประเทศทั่วโลกมานานกว่า 10 ปี หากใช้ในปริมาณเหมาะสมจะมีความปลอดภัย แต่ในบางรายอาจพบผลข้างเคียงหลังการฉีดได้ เช่น รอยช้ำ ผิวหนังแห้ง ตาแห้ง หนังตาตกหรือเกิดอาการปวดหัว

        ข้อควรระวังก่อนและหลังฉีดโบท็อกซ์ มีดังนี้

 

  • หยุดการใช้ยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDS ซึ่งเป็นยาลดการอักเสบและแก้ปวดที่ใช้กันทั่วไปอย่างน้อย 1 สัปดาห์เพื่อลดการเกิดรอยฟกช้ำ

  • หยุดใช้ยากลุ่มกรดวิตามินเอ เอเอชเอ สครับขัดหน้าก่อน 1-2 วัน

  • งดแอลกอฮอล์ 24 ชั่วโมง

  • ไม่ควรนวดหน้า กดแผลหรือสวมหมวกกันน็อคกดทับบริเวณที่ฉีดโบท็อกซ์

  • อย่านอนราบหรือก้มหน้าประมาณ 4 ชั่วโมงหลังทำการรักษา

  • งดการอยู่ในที่ร้อน เช่น อบซาวน่า ปรุงอาหารหน้าเตาร้อน งดการออกกำลังกายอย่างหนักอย่างน้อย 4 ชั่วโมง

  • งดการทายาหรือเครื่องสำอางที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองเป็นเวลา 24 ชั่วโมง หลังจากนั้นใช้เครื่องสำอางได้ตามปกติแต่ไม่ควรกดถูแรงบริเวณที่ฉีดยา

          หลังการฉีดโบท็อกซ์ รอยนูนจากการฉีดยาจะหายไปภายในเวลา 2-3 ชั่วโมง ในกรณีที่มีอาการบวมแดงหรือช้ำให้ใช้น้ำแข็งประคบได้ โบท็อกซ์จะออกฤทธิ์ภายใน 3-4 วัน เห็นผลชัดเจนภายใน 2 สัปดาห์

 

 

          การฉีดโบท็อกซ์ถือว่าค่อนข้างปลอดภัยแต่ต้องอาศัยทักษะความรู้ความชำนาญของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจึงจะทำให้การรักษาได้ผลออกมาตามต้องการและปลอดภัย มีโอกาสเกิดผลข้างเคียงน้อยกว่า

เรียบเรียงและเขียนโดย SC Skinclub (ไม่อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหาไม่ว่าส่วนหนึ่งส่วนใด)

     Mr.SC

BeautyGuru

bottom of page