top of page

บอกลาตาหมีแพนด้า ไม่ยากอย่างที่คิด

          ปัญหาขอบตาคล้ำเป็นสิ่งที่พบได้บ่อย ขอบตาคล้ำทำให้ใบหน้าหมอง ไม่สดใส สาเหตุไม่ได้เกิดจากการอดนอนเพียงอย่างเดียว ก่อนการรักษาจึงควรต้องทราบถึงสาเหตุที่มาอย่างแน่ชัดเสียก่อนเพื่อให้การรักษาได้ผลดีขึ้นและป้องกันไม่ให้ใต้ตาคล้ำเป็นหมีแพนด้าขึ้นมาอีก มีข้อควรรู้เกี่ยวกับปัญหาขอบตาคล้ำดังนี้

          สาเหตุของขอบตาดำที่เกิดจากกรรมพันธุ์ อาจจะรักษาและป้องกันยาก มีตัวช่วยคือคอนซีลเลอร์เพื่อช่วยปกปิดรอยดำคล้ำก่อนแต่งหน้าหรือหากต้องการหายขาดจากปัญหาขอบตาดำคล้ำ อาจเลือกใช้วิธียิงเลเซอร์ซึ่งควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

         สาเหตุเกิดจากภูมิแพ้ ทำให้เส้นเลือดดำที่อยู่รอบตาขยายใหญ่มากขึ้น ขอบตาดูคล้ำกว่าปกติ ต้องแก้ไขที่ต้นเหตุของโรคภูมิแพ้ โดยหันมาสำรวจตัวเองว่ามีอาการแพ้อะไรบ้าง อากาศ อาหารหรือฝุ่นสกปรก บางคนแพ้ครีมทารอบดวงตา ควรตรวจหาว่าแพ้สารตัวใดและหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนั้นไปเลย อาการคัดจมูกเพราะเป็นหวัดหรือโรคภูมิแพ้อาจทำให้หลอดเลือดระหว่างดวงตากับจมูกเกิดการคั่งขยายตัวขึ้นมาได้ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อสาเหตุและรักษาอาการนั้น

         นอกจากหลีกเลี่ยงอาหารที่ก่ออาการแพ้แล้ว ควรลดหรืองดอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพร่างกาย เช่น อาหารหวานจัด เค็มจัด ทอดน้ำมันหรืออาหารแปรรูปทั้งหลายเพื่อช่วยแก้ปัญหารอยคล้ำใต้ตา ช่วยฟื้นฟูผิวพรรณให้กลับมาเปล่งปลั่งสดใส

         เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นตัวการทำให้เกิดรอยคล้ำใต้ดวงตา ควรดื่มในปริมาณน้อย ควรลดหรืองดสูบบุหรี่ด้วย

ภัยสารนิโคตินและน้ำมันทาร์จากบุหรี่มีผลให้ระบบไหลเวียนเลือดไม่ปกติ เกิดจากการขยายตัวของเส้นเลือดฝอยทำให้เห็น

อาการคล้ำใต้ตา

         เครื่องสำอางที่ล้างออกไม่สะอาดหมดจดอาจก่ออาการระคายเคืองรอบดวงตาซึ่งเป็นบริเวณที่ผิวหนังอ่อนบางทำให้เกิดอาการแพ้ขึ้นมาได้ กลายเป็นสาเหตุของรอยหมองคล้ำใต้ตา

         การขยี้ตาบ่อยก่ออาการระคายเคืองรอบดวงตาซึ่งจะไปกระตุ้นเซลล์สร้างเม็ดสีเพิ่มจำนวนขึ้นบริเวณขอบตา ต้องหลีกเลี่ยงการสัมผัสรอบดวงตารุนแรง อาการจะดีขึ้น

         อดนอนเป็นสาเหตุของตาลึกโหลและรอยหมองคล้ำ ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ปรับร่างกายให้คุ้นเคยกับการนอนหัวค่ำและตื่นแต่เช้าเพื่อให้นอนเต็มอิ่มอย่างน้อยวันละ 7-8 ชั่วโมง ช่วยถนอมกล้ามเนื้อดวงตาที่ทำงานหนักมาตลอดวัน ในเวลาตื่นมาตอนเช้าหน้าตาสดใสไม่เป็นเหมือนหมีแพนด้าแน่นอน

         หลีกเลี่ยงการทำงานใช้สายตาอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นเวลานาน ควรพักสายตาเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อบ้าง

ครั้งละ 2-3 นาที

         รอยคล้ำรอบดวงตาอาจแก้ปัญหาเฉพาะได้ โดยใช้ตัวช่วยเป็นถุงชาอุ่นวางไว้บนดวงตาประมาณ 10-15 นาที สลับกับการใช้

ถุงชาแช่เย็นเพื่อพิสูจน์ว่าวิธีใดให้ผลลัพธ์ช่วยขจัดปัญหารอบตาดำคล้ำได้ดีกว่ากัน

         การใช้อายครีมที่มีเนื้อบางเบาและอ่อนโยนอาจช่วยบำรุงผิวรอบดวงตาให้ชุ่มชื้น ลบเลือนรอยคล้ำรอบดวงตา ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผักผลไม้ที่มีวิตามินซี ออกกำลังกายให้สดชื่น หรือรับประทานอาหารเสริมเพื่อปรับสมดุลของร่างกายและปรับฮอร์โมนก็มีส่วนช่วยลดปัญหารอยดำแพนด้าใต้ดวงตาได้เช่นกัน

เรียบเรียงและเขียนโดย SC Skinclub (ไม่อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหาไม่ว่าส่วนหนึ่งส่วนใด)

     Mr.SC

BeautyGuru

bottom of page