top of page

AHA สามารถผลัดเซลล์ผิวได้จริงหรือ

          ไม่ว่าใครก็อยากมีผิวสวยใสสะอาดหมดจด

การล้างหน้าโดยปกติอาจขจัดคราบสิ่งสกปรกและเซลล์ผิวเสื่อมสภาพที่เกาะอยู่บนผิวออกได้ไม่หมด ผลิตภัณฑ์ทาผิวที่มีส่วนผสมของ AHA เป็นทางเลือกหนึ่งในการปรับสภาพผิวดูเรียบเนียนสดใสขึ้นและ

ลดริ้วรอยได้จริง โดย AHA ชื่อเต็มว่า Alphahydroxy Acids เป็นสารประกอบที่มีฤทธิ์เป็นกรด สกัดจากผลไม้ธรรมชาติ นิยมนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอางหลายชนิดช่วยให้ผิวพรรณกระจ่างใส ผุดผ่อง

          ทั้งนี้ สาร AHA มีอยู่หลายชนิด ดังนี้

  • กรดซิตริก จากมะนาวและส้ม

  • กรดแลคติก จากนมเปรี้ยว

  • กรดไกลโคลิก จากอ้อย

  • กรดมาลิก จากแอปเปิล

  • กรดทาร์ทาลิก จากองุ่น มะขาม และไวน์แดง

          กรด AHA ในธรรมชาติ โดยปกติผักผลไม้สดมีสาร AHA อยู่จำนวนเล็กน้อย การนำเอามะเขือเทศ หรือแตงกวามาพอกหน้าช่วยให้ผิวชุ่มชื้นขึ้นได้บ้างและช่วยให้เนียนนุ่มขึ้นเล็กน้อย ไม่เห็นผลเร็วเท่ากับผลิตภัณฑ์หรือยาผสม AHA ที่ใช้ในทางการแพทย์ซึ่งผ่านกระบวนการสกัดเพื่อให้ได้ AHA ที่บริสุทธิ์และมีความเข้มข้นสูง

          ความเข้มข้นของ AHA ระดับความเข้มข้นที่ใช้ในเครื่องสำอางมีค่าระหว่าง 1%-15% ความเข้มข้นระดับต่ำสุดที่ทำให้เซลล์ผิวหลุดลอกได้ คือ 4% ถ้าความเข้มข้นสูงถึง 8%-15% ผิวจะลอกมากและอาจเกิดการระคายเคือง ดังนั้นเครื่องสำอางที่มีกรดผลไม้เป็นส่วนผสมที่ความเข้มข้นต่ำกว่า 5% ช่วยลดริ้วรอยและชะลอความชราไม่ได้ผลดังโฆษณา แต่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าหลุดออกไปเร็วขึ้นได้อย่างปลอดภัย ไม่ระคายเคืองต่อผิว ไม่ทำให้ผิวไวต่อแสงแดด พร้อมกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาแทน ช่วยปรับผิวหน้าดูเรียบเนียนและขาวสดใสกว่าเดิมเล็กน้อย หากความเข้มข้นสูงกว่านี้ ในระดับ 30%-70% ที่แพทย์ผิวหนังแนะนำให้ใช้เพื่อลอกเซลล์ผิวหน้าและลดริ้วรอยที่ไม่ลึกนัก จะเห็นผลเร็วขึ้นแต่อาจมีผลข้างเคียงมาก คือ เกิดผื่นคันและไวต่อแสงแดด บางครั้งทำให้เกิดรอยดำ ควรปรึกษาแพทย์เท่านั้นและใช้ผลิตภัณฑ์ตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด

สำหรับผู้ที่มีเคยใช้มาก่อน มีขั้นตอนและข้อควรระวังดังนี้

 

 

1. ควรเริ่มทาวันละครั้งตอนเย็นเพื่อเลี่ยงแสงแดดและลดความเสี่ยง

 

2. ล้างหน้าให้สะอาด ทายาโดยเว้นรอบดวงตา ทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที ตามด้วยทาครีมบำรุงผิว

 

3. ถ้าทาตอนกลางวัน ควรทาครีมกันแดดทับเสมอเพราะผิวจะไวต่อแสงแดดมาก

 

4. หากมีอาการผื่นแดงหรือไหม้ควรเลิกใช้ทันที หรือถ้าไม่มีอาการแพ้รุนแรงให้ลดการใช้ลงเป็นสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งเพื่อให้ผิวหน้า      ปรับสภาพได้ดีขึ้น

 

5. เริ่มเห็นผลหลังจากใช้ติดต่อกัน 5-8 สัปดาห์ ผิวขาวขึ้นและสิวลดลง

          ด้วยเหตุที่ AHA มีข้อดีและข้อเสียอยู่ในตัว ควรใช้อย่างระมัดระวังและถูกต้องก็จะมีประโยชน์ในแง่ของความสวยงาม ควรเลือกผลิตภัณฑ์และเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของ AHA ในปริมาณที่พอเหมาะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าเผยผิวใหม่อย่างอ่อนโยทำให้ดูขาวสะอาดสดใสขึ้นและปลอดภัยอีกด้วย

เรียบเรียงและเขียนโดย SC Skinclub (ไม่อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหาไม่ว่าส่วนหนึ่งส่วนใด)

     Mr.SC

BeautyGuru

bottom of page