top of page

  วิธีง่าย ๆ บอกลาสิวที่หน้าผาก

 

       สิวเม็ดเล็กหรือสิวผดเต็มใบหน้าโดยเฉพาะหน้าผากและขมับมีสาเหตุจากแสงแดดและมลภาวะเป็นตัวการสำคัญ ทำให้ต่อมเหงื่ออุดตันเกิดเป็นสิวเห่อบนหน้าผาก ก่อให้เกิดสิวผดเต็มผิวหน้า สร้างความไม่มั่นใจให้กับสาว ๆ เป็นอย่างมาก โดยสาเหตุของการเกิดสิวเม็ดเล็กหรือสิวผดนั้นมาจากหลายสาเหตุ ได้แก่

 

  • สาเหตุของสิวอาจเกิดจากผลิตภัณฑ์และเครื่องสำอางที่ใช้ รวมถึงการแพ้แชมพู ครีมบำรุง เจล สเปรย์ ผลิตภัณฑ์จัดแต่งผมต่าง ๆ หรือสบู่และโฟมล้างหน้า เพียงเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิว อ่อนโยนและบำรุงผิว รวมทั้งช่วยขจัดแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของสิวได้

  • การทำความสะอาดผิวหน้าไม่ดี ล้างเครื่องสำอางออกไม่หมดหรือล้างหน้าด้วยสบู่หรือโฟมล้างหน้าที่ไม่เหมาะกับผิว อาจกระตุ้นให้เกิดการอักเสบของสิวมากขึ้น

  • การล้างหน้าไม่ถูกวิธี ขัดผิวแรงเกินไปหรือใช้น้ำอุ่นล้างหน้าเป็นประจำหรือล้างหน้าบ่อยเกินไป จะกระตุ้นต่อมไขมันทำงานมากขึ้นทำให้เกิดสิว ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมล้างหน้าตามความจำเป็น ไม่เกินวันละ 2-3 ครั้งเพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกและความมันบนใบหน้า หากจำเป็นต้องล้างหน้าระหว่างวันควรใช้น้ำเปล่า อาจใช้กระดาษซับมันหรือทิชชู่เปียกสำหรับเช็ดหน้าเพื่อขจัดความมันได้เช่นกัน

  • หลีกเลี่ยงแสงแดดโดยตรง เลือกใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของน้ำมันปริมาณน้อย หรืออาจใช้ครีมกันแดดแบบออยล์ฟรีเพื่อป้องกันอาการหน้ามันและยังปกป้องผิวจากรังสี UV ได้ดีขึ้น และต้องล้างออกให้สะอาดเพื่อป้องกันสิวอุดตันตามมา

     สาเหตุของการเกิดสิวที่หน้าผากเกิดจากหลายปัจจัย ควรสังเกตหาต้นตอการเกิดสิวและพยายามหลีกเลี่ยงซึ่งจะทำให้สิวที่หน้าผากลดลงอย่างเห็นได้ชัด หลีกเลี่ยงโฟมและครีมล้างหน้าที่มีด่างและสารกลุ่มดีเทอร์เจนสูง

     ผลิตภัณฑ์และเครื่องสำอาง รวมทั้งแชมพู ครีมนวดผม เจลครีม สเปรย์จัดแต่งทรงผม

มักเป็นสาเหตุทำให้ผิวหน้าระคายเคืองและเกิดสิวบริเวณหน้าผากและลุกลามกลายเป็นสิวอักเสบ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำมันเพื่อลดปัญหาการอุดตัน

ลดความมันส่วนเกินที่หน้าผาก ใช้ผ้าคาดผมป้องกันไม่ให้เส้นผมสัมผัสผิวหน้าก่อนล้างหน้าทุกครั้ง

       การรักษาใช้วิธีทายาบาง ๆ เพื่อรักษาสิว ช่วยกำจัดน้ำมันส่วนเกินโดยไม่ทำให้ผิวแห้งเกินไป อีกทั้งควรหลีกเลี่ยงการใช้ครีมหรือยาแต้มสิวที่ทำให้ระคายเคืองมากขึ้น เช่น ยารักษาสิวประเภท Peroxide AHA BHA Benzoyel Retinoic Acid เป็นต้น ควรใช้ยารักษาสิวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด หากมีสิวอักเสบด้วย อาจต้องใช้ยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย

 

 

       ผู้ที่มีปัญหาสิวบนหน้าผากจะต้องเลิกขัดผิวหน้าหรือการสครับผิวอย่างน้อยจนกว่าสิวจะหายดี วิธีนี้ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่หมองคล้ำ แต่ถ้าทำบ่อยเกินไปอาจเกิดผลเสียเพราะทำให้ผิวหน้าบอบบางลงและไวต่อแสงแดดมากขึ้น ทำให้ผิวแห้งกร้านและระคายเคืองซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวผด ซึ่งอาจลุกลามกลายเป็นสิวอักเสบและเกิดปัญหาผิวตามมาในระยะยาว

 

 

       นอกจากนี้หลังการใช้แผ่นมาสก์หน้าและครีมมาสก์หน้าจำเป็นต้องล้างหน้าให้สะอาดเสมอเพื่อป้องกันปัญหาสิวอุดตันและสิวผดในภายหลัง

 

       กรณียารักษาสิวอย่างเดียวไม่ได้ผล การทำเลเซอร์เป็นอีกตัวเลือกที่ช่วยกำจัดสิวอุดตันได้และลบเลือนริ้วรอยไปพร้อมกับการรักษาสิว อีกทั้งยังกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ของผิวได้อีกด้วย วิธีนี้จึงได้รับความนิยม แต่มีราคาแพง

 

       สิวที่หน้าผากต้องปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อช่วยหาสาเหตุและวิธีรักษาควบคู่กับวิธีการป้องกันอย่างถูกต้อง แม้ว่าจะแก้ปัญหาได้ไม่หมดแต่ช่วยบรรเทาอาการไปได้ในระดับหนึ่ง

     Mr.SC

BeautyGuru

เรียบเรียงและเขียนโดย SC Skinclub (ไม่อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหาไม่ว่าส่วนหนึ่งส่วนใด)

bottom of page