top of page

ทำไมอายุมากแล้วเป็นสิว แก้ไขอย่างไร

          สิวเป็นปัญหาผิวพรรณที่เกิดขึ้นได้ทุกวัย สิวเกิดจากอุดตันของรูขุมขน สภาพผิวหน้ามัน ผิวหน้าสกปรก หรือมี

เชื้อแบคทีเรีย บางรายเกิดจากการแพ้อาหาร ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศหรือยาบางชนิด ผู้หญิงช่วงหมดประจำเดือน

อาจเกิดสิวเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน

          เมื่ออายุมากขึ้น ภาวะฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงทำให้เกิดสิวเรื้อรัง นอกจากฮอร์โมนแล้วยังมีปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมทำให้ผิวเสื่อมโทรมเร็วหรือความเครียดมาประกอบกันด้วย แพทย์อาจแนะนำให้ทานยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมนให้สมดุลแต่คนไข้ไม่ควรซื้อหามากินเองเพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้ เช่น ฝ้า มะเร็งที่เกิดจากการกระตุ้นด้วยฮอร์โมน เช่น มะเร็งมดลูก มะเร็งเต้านม

          สิวในวัยผู้ใหญ่อาจเกิดจากสาเหตุแตกต่างจากสิววัยรุ่น โดยส่วนมากมักจะมีลักษณะเป็นสิวขนาดเล็ก เกิดบริเวณข้างแก้มและคาง บางครั้งมีสิวอักเสบเกิดขึ้นบ้างเป็นครั้งคราว สาเหตุอาจมาจากการแพ้สารเคมีที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์โฟมล้างหน้า สบู่ แชมพู สเปรย์ฉีดผม น้ำหอม มอยส์เจอไรเซอร์ซึ่งกระตุ้นให้เกิดสิวขึ้น

          วิธีการรักษาสิว ต้องสังเกตตัวเองก่อนว่าอะไรคือปัจจัยที่ทำให้เกิดสิว เริ่มต้นจากการแพ้สารเคมีหรือผลิตภัณฑ์ตัวใด เมื่อหาสาเหตุพบแล้วควรแก้ปัญหาด้วยการเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีสารเคมีที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือเข้ามากวนการทำงานของฮอร์โมน พร้อมทั้งใช้ยารักษาสิวควบคู่กันเพื่อบรรเทาหรือลดอาการสิว เช่น ยาทาชนิดกรดวิตามินที่ใช้รักษาสิวโดยเฉพาะและทายาที่แก้ไขปัญหาสิวแต่ละแบบ

          สาเหตุอีกประการ คือ เครื่องดื่มคาเฟอีนและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งกระตุ้นให้ไตทำงานหนักและเกิดผลกระทบกับฮอร์โมนในร่างกาย นอกจากนี้ยังกระตุ้นการทำงานของเอสโตรเจน ฮอร์โมนที่ทำให้เกิดสิวด้วย ควรลดปริมาณการบริโภคลงหรืองดโดยเด็ดขาด

         การล้างหน้าไม่สะอาดหมดจด มีฝุ่นละอองหรือเครื่องสำอางตกค้างเป็นสาเหตุของสิว อาจใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสูตรอ่อนโยน ไม่ควรล้างหน้าเกินวันละ 2 ครั้ง เพราะจะทำให้ผิวแห้งและกระตุ้นให้ผิวสร้างน้ำมันมากขึ้น กลายเป็นการกระตุ้นการเกิดสิวเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว

         สำหรับคนที่มีสิวอักเสบ การรักษาสิวด้วยแสงสีฟ้าเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แสงสีฟ้าทำหน้าที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว ไม่เกิดผลข้างเคียงใด ๆ หรือปัญหาผิวไหม้ นิยมรักษาร่วมกับยาทาหรือยารับประทานจะเห็นผลเร็วขึ้น

         เมื่ออายุมากขึ้น ชีวิตจริงจังมากขึ้น งานและภารกิจในแต่ละวันทำให้เกิดความเครียด ความรีบเร่ง การพักผ่อนน้อย

ขาดการออกกำลังกาย การกินอาหารจานด่วนที่ไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพ ตลอดจนมลภาวะต่าง ๆ และสารเคมีรอบตัวเป็นสาเหตุ

ก่อให้เกิดสิวกวนใจ

         ระหว่างการรักษาสิว จำเป็นต้องปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตของตน โดยเฉพาะจากปัจจัยภายในร่างกายของตัวเอง เริ่มใส่ใจกับชีวิตประจำวันให้มากขึ้น ไม่เช่นนั้นแล้วไม่ว่าจะเลือกแนวทางการรักษาสิวแบบไหน สิวก็ยังจะขึ้นมาได้อีก ควรจัดการกับปัญหาที่ต้นเหตุเพื่อให้การควบคุมผิวได้ผลดีและสิวหายขาดไปเสียที

เรียบเรียงและเขียนโดย SC Skinclub (ไม่อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหาไม่ว่าส่วนหนึ่งส่วนใด)

     Mr.SC

BeautyGuru

bottom of page